Cay co xuoc

Cay co xuoc

Published Oct 6, 2022 


Hello Y Khoa
By Hello Y Khoa

11 Articles


Cây cỏ xước là một loại cây thân thảo mọc hoang khắp nơi. Đây là một vị thuốc nam quý và có công dụng điều trị được rất nhiều loại bệnh. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết được hết công dụng của loài cây trong việc điều trị bệnh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem cây cỏ xước chữa bệnh gì, có tác dụng như thế nào trong bài này nhé.

Cay co xuoc

Cây cỏ xước là gì?

Cây cỏ xước hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là Nam Ngưu Tất. Nó có tên khoa học là Achyranthes aspera L., thuộc họ rau Dền Amaranthaceae.

Cây cỏ xước thường thấy ở đâu?

Cỏ xước phân bố hầu hết khắp các vùng phía đông và nam châu Á như: Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên, Lào, Thái Lan….


Ở Việt Nam, cây cỏ xước mà chúng ta thường hay gặp là loại cỏ xước lông trắng, mọc hoang khắp cả nước, những chỗ ven đường và nương rẫy hay những nơi có nhiều ánh sáng và có nguồn dinh dưỡng tốt ở đất.

Cay co xuoc

Cách nhận biết cây cỏ xước

Cây cỏ xước là một loại cây mọc hoang ở ven đường, sống lâu năm, thường hay bắt gặp loại cây này ở những vùng quê, những khu vực có ánh sáng và đất tốt.


Cây cỏ xước thường có chiều cao khoảng 50 – 60cm, có thể cao tới gần 1m. Thân có lông mềm. Nhiều hoa và thường mọc thành bông ở ngọn mỗi cành nhỏ, dài 20-30cm.

Quả của cây cỏ xước thường mỏng, hình túi, có thành rất mỏng. Hạt của cây cỏ xước hay có rất nhiều sau mỗi quá trình thụ vấn và có hình trứng dài. Lá có hình trứng, mọc đối xứng, mép lá lượn sóng. Có lá bắc nhọn như gai, dễ mắc vào quần áo khi ta đụng phải.

Cây cỏ xước có mấy loại?

Cây cỏ xước được chia thành 4 loại chính đó là: Cây cỏ xước lông trắng, cỏ xước xù xì, cỏ xước Ấn Độ và cỏ xước màu xám đỏ.


Chủ yếu thường thì ở nước ta hay bắt gặp loại cây cỏ xước lông trắng và được thu hái hoặc điều chế ra các bài thuốc nam trong việc chữa bệnh.

Bộ phận dùng làm thuốc của cây cỏ xước

Hầu như tất cả các bộ phận của cây cỏ xước đều được sử dụng để làm thuốc. Nhưng thường dùng chủ yếu nhất vẫn là rễ của cây cỏ xước.

Thành phần hóa học của cây cỏ xước

Cây cỏ xước có chứa 81,9% nước 3,7% protid, 9,2% glucid, 2,9% xơ; 2,3% tro; 2,6% caroten, 2,0% vitamin C. Rễ có chứa acid oleanolic (sapogenin). Hạt có hentriacontane và saponin 2%, acid oleanolic, saponin oligosaccharide và acid oleanolic 1,1%.

Cây cỏ xước có công dụng gì?

Cây cỏ xước thường có tính mát, chua và vị đắng có tính mát, chua, tác dụng giải độc thanh nhiệt, lợi tiểu và giúp ích rất nhiều đối với gan và thận. Do đó, cây cỏ xước có tác dụng đó là giúp điều trị các triệu chứng tiêu viêm, hoạt huyết và các bệnh liên quan đến xương khớp đặc biệt hiệu quả như cây cỏ xước chữa viêm khớp dạng thấp, bệnh thoát vị đĩa đệm và đau nhức xương khớp cực kỳ hiệu quả.


Ngoài ra, cây cỏ xước có công dụng trong việc điều trị một số các bệnh khác như: trị cảm cúng, sổ mũi, sốt rét, bệnh tiểu đường, bệnh trĩ, sỏi thận và các bệnh ở phụ nữ như đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều.


>>> Xem thêm cách dùng cây cỏ xước điều trị bệnh tiểu đường: https://helloykhoa.com/thao-duoc/cay-co-xuoc-chua-benh-tieu-duong/

Cây cỏ xước chữa bệnh gì và một số bài thuốc từ cây cỏ xước

Cây cỏ xước có tác dụng chữa viêm gan, viêm thận (kể cả tiểu vàng thẫm, tiểu đỏ, đái ra sỏi, viêm bàng quang): Bài thuốc bao gồm cỏ xước (30g), rễ cỏ tranh (15g), mã đề (15g), mộc thông (15g), huyết dụ (15g), lá móng tay (15g), huyền sâm (15g) rồi đem tất cả nguyên liệu trên sắc lấy nước uống, ngày uống 3 lần.


Cây cỏ xước có tác dụng chữa bệnh mỡ máu cao (gồm có huyết áp cao, xơ vữa động mạch, nhức đầu, ù tai, chóng mặt, mờ mắt): Bài thuốc bao gồm cỏ xước (16g), hạt muồng sao vàng (12g), xuyên khung (12g), hy thiêm (12g), nấm mèo (10g), đương quy (16g), cỏ mực (20g) rồi sắc tất cả các nguyên liệu trên chung với nhau và ngày uống 3 lần. Uống liên tục trong vòng từ 20 ngày đến 30 ngày.


Cây cỏ xước có tác dụng chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp: Bài thuốc bao gồm rễ cỏ xước tẩm rượu sao 20g, tang ký sinh 16g, độc hoạt 12g, dùng thêm một số loại như tế tân 6g, cũng tục đoạn, bạch thược, đương quy tất cả 12g, thêm đảng sâm, tần giao quế chi cũng 12g.. uống trong 1 tuần là hết.


Cây cỏ xước có tác dụng chữa bệnh gút: Bài thuốc bao gồm lá lốt 15g, rễ cây vòi voi 15g, rễ bưởi bung 15g, tất cả thái mỏng sao vàng, sắc lấy nước đặc rồi chia ngày uống 3 lần trong ngày. Dùng liên tục từ 7 đến 10 ngày, mỗi ngày một thang.


Cây cỏ xước giúp chữa kinh nguyệt không đều, huyết hư: Bài thuốc bao gồm rễ cỏ xước 20g, cỏ cú (tứ chế) 16g, nghệ xanh 16g, rễ gai (gai lá làm bánh) 30g, ích mẫu 16g, sắc tất cả các vị thuốc với nhau rồi uống ngày 1 thang, chia 3 lần, uống trong vòng 10 ngày.Lưu ý, không dùng cho người có thai.


Cây cỏ xước có tác dụng chữa suy thận, phù thũng, nặng chân, vàng da: Bài thuốc bao gồm cỏ xước sao 30g, cúc bách nhật cả cây 30g, mã đề cả cây 30g, cỏ mực 30g, sắc ngày uống 1 thang, chia 2 – 3 lần, uống liền trong 7 – 10 ngày.


Cây cỏ xước có tác dụng chữa trị mỡ máu cao (kể cả xơ vữa động mạch, huyết áp cao, nhức đầu chóng mặt, ù tai, mờ mắt): Bài thuốc bao gồm cỏ xước 16g, hy thiêm 12g, hạt muồng sao vàng 12g, xuyên khung 12g, nấm mèo 10g, đương quy 16g, cỏ mực 20g, sắc uống liên tục từ 20 đến 30 ngày, mỗi ngày 1 thang chia làm 3 lần uống trong ngày ngày 1 thang chia 3 lần. Khi uống nhớ vớt bã nấm mèo ra ăn và nhai kỹ chiêu với nước thuốc.


Cây cỏ xước có tác dụng chữa sổ mũi do viêm mũi dị ứng: Bài thuốc bao gồm rễ cỏ xước 30g, lá diễn, đơn buốt mỗi vị 20g sắc với 400ml nước đun cạn đến khi còn 100ml, tốt nhất nên uống hết trong ngày và uống khi thuốc còn ấm. Dùng thuốc liên tục trong 5 ngày.


Có thể bạn chưa biết: Cây cỏ xước còn giúp làm đẹp da và trị mụn

Cách làm được tiến hành như sau: Cỏ xước sau khi được hái về thì đem rửa sạch với nước, giã nhỏ và đắp lên mặt để khoảng từ 20-30 phút để cho các tinh chất có trong cỏ xước được thẩm thấu vào da. Thực hiện như vậy khoảng 2 lần 1 tuần và vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Làm thường xuyên cách này có thể giúp cho làn da của chị em được mịn màng và sạch mụn.


Chú ý: cây cỏ xước không được dùng cho phụ nữ có thai.


Trên đây là những thông tin về cây cỏ xước và những bài thuốc từ cây cỏ xước có thể giúp chúng ta chữa một số bệnh thường gặp. Hi vọng có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về cây cỏ xước và những công dụng của loại cây này trong việc điều trị bệnh và làm đẹp.

Soil Health

Article Added

Hello Y Khoa Ho Chi Minh City, Ho Chi Minh City, Vietnam
Oct 6, 2022
 
Cay co xuoc

Cay co xuoc

Cây cỏ xước là một loại cây thân thảo mọc hoang khắp nơi. Đây là một vị thuốc nam quý và có công dụng điều trị được rất nhiều loại bệnh. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết được hết...

Read more »

Categories: Soil Health

Post As

Post As

Viewable By

My Followers
  • Everyone

    Every person viewing AgFuse.

  • My Followers

    Members who follow me.

  • Group Members

    Select a group I follow.

Advertisement